Xoài cát chu H.A.M.T

Xoài cát chu H.A.M.T

Giới thiệu xoài cát Chu

Xoài Cát Chu là một thức quả quý, thường được trưng bày trong các giỏ trái cây đem tặng, biếu, cúng kiếng.

Có 2 loại Xoài Cát Chu là Xoài Cát Chu Vàng và Xoài Cát Chu Xanh - đều có cùng xuất xứ, phát triển lâu đời tại Đồng Tháp. Xoài Cát Chu Xanh thì khi chín, vỏ nó vẫn màu xanh. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về Xoài Cát Chu Vàng để mọi người cùng theo dõi.

Nguồn gốc Xoài Cát Chu

Hiện nay Xoài Cát Chu là loại xoài hiếm hoi được các thị trường quốc tế đặc biệt ưa chuộng. Trước kia, các vị vua triều Nguyễn cũng rất thích ăn Xoài Cát Chu nên xoài này cũng được gọi là Xoài Tiến Vua.

Xoài Cát Chu là giống xoài truyền thống có từ lâu đời của Đồng Tháp (tên khoa học là Mangifera indica). Đây có thể được xem là giống xoài thuần chủng. Trên toàn Đồng Tháp hiện chỉ có khoảng 9000 ha trồng loại xoài này, tập trung ở Cao Lãnh. Các vườn xoài đều có tuổi đời ít nhất từ 20 - 30 năm. Xoài đạt tiêu chuẩn Global Gap.

Điểm đặc biệt ảnh hưởng đến chất lượng thơm ngon của xoài chính là thổ nhưỡng tại đây. Bởi lẽ nếu đem giống xoài này đi trồng nơi khác sẽ không cho ra chất lượng như vậy. Hằng năm, mùa thu hoạch của Xoài Cát Chu là tầm tháng 12, cũng 

Đặc điểm

Xoài nặng khoảng 350 - 400 gr/ trái, cứ tầm 3 trái là 1kg. Xoài khi chín sẽ có màu vàng nhạt. Trái xoài nhỏ, tròn ở đầu, hơi thon dài, hột khá nhỏ. Khi ăn Xoài Cát Chu, bạn sẽ cảm nhận các đặc điểm đặc trưng. Xoài ít xơ, có hương thơm nồng nàn quyến rũ, vị ngọt thanh không gắt. Thịt xoài dày, thịt xoài mềm mềm, dai dai. Thịt xoài vàng ươm trông hấp dẫn vô cùng. 

Dinh dưỡng

Nói về dinh dưỡng thì Xoài Cát Chu là một lựa chọn đặc biệt tuyệt vời. Trong trái xoài chứa nhiều loại vitamin và nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như vitamin A, C, E, B1, B2, B3, B5, B6, Fe, Mg, Na, K, Cu… Bên cạnh đó là canxi, năng lượng, đường, chất xơ, đạm… Chính vì vậy, xoài là một trong những loại trái cây nên được bổ sung đều đặn mỗi ngày.                      

Thưởng thức Xoài Cát Chu

Xoài Cát Chu là một loại xoài ngon, chính vì vậy nên thường được dùng để xếp vào giỏ trái cây, thích hợp để đem biếu tặng. Ngoài ra người sành ăn cũng thường mua Xoài Cát Chu về để đãi khách, thưởng thức trong buổi họp gia đình, tráng miệng, v.v... 

Để thưởng thức Xoài Cát Chu, bạn có thể ăn trực tiếp - cắt ra là ăn ngay. Xoài được xẻ thành khuôn hột lựu bày lên đĩa, miếng xoài vàng ruộm, trông rất ngon mắt. Ngoài ra người ta có thể dùng xoài làm mứt, siro, sinh tố, nước ép, thạch. Cầu kỳ hơn thì có thể dùng xoài để nấu xôi xoài cũng thành một thức quà vô cùng tuyệt vời.

Cũng có người sẽ thích dùng xoài này để làm món nộm, salad. Có người sẽ thích hay ăn sống cùng mắm ruốc, mắm đường, muối ớt, muối tôm vẫn rất ngon lành.

 

Viết bình luận của bạn
Hotline: 0916 811 815 Messager