Tác dụng của thanh long tím hồng, thanh long ruột đỏ - Bài Thuốc Quý

Tác dụng của thanh long tím hồng, thanh long ruột đỏ - Bài Thuốc Quý

Thanh long Nữ hoàng hay còn gọi là thanh long ruột đỏ, tím hồng chứa nhiều vitamin, chất xơ và nước, tốt cho tiêu hóa, bạn có thể ăn nhiều mà không lo bị béo.

 

Thanh long ruột đỏ có tên khoa học là Hylocereus polyrhizus thuộc chi Hylocereus, ruột đỏ, vỏ hồng hay đỏ. Thanh long ruột đỏ, tím hồng chứa thành phần dinh dưỡng cao gấp đôi thanh long ruột trắng. Vì thế, hiện nay, loại quả này được ưa chuộng hơn thanh long ruột trắng.

Mỗi 100gr thanh long ruột đỏ chỉ cung cấp 40 kcalo, vì trong ruột thanh long, nước chiếm đến 87,6%. Ngoài ra, thành phần chất xơ trong thanh long ruột đỏ cũng cao hơn nhiều so với các loại quả khác. Mặc dù phần lớn quả thanh long là nước và chất xơ, nhưng loại quả này cũng chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bao gồm nhiều loại vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, protid, glucid, pycopen…

Thanh long ruột đỏ, tím hồng có thể được dùng để chế biến thành màu thực phẩm; Sản xuất mỹ phẩm như son, phấn; Làm rượu bổ tốt cho sức khỏe người già và phụ nữ.


Những lợi ích của thanh long ruột đỏ, tím hồng

Làm đẹp da

Thanh long ruột đỏ chứa hàm lượng nước cao giúp giữ ẩm cho da, giúp da mịn màng, giảm bớt hiện tượng da khô nứt, sừng hóa và lão hóa.

Tốt cho tiêu hóa

Trong thanh long ruột đỏ, tím hồng có 2 loại chất xơ là: Chất xơ không hòa tan (cellulose) và chất xơ hòa tan (pectin) giúp điều hòa hoạt động của hệ tiêu hóa, giảm cholesterol… tốt cho tiêu hóa.


Giữ trọng lượng ổn định

Thành phần của thanh long ruột đỏ hoàn toàn không chứa chất béo, cùng với mức năng lượng thấp và giàu chất xơ giúp bạn ăn nhiều mà không bị béo.

Phòng ung thư

Vitamin A, C, protid, glucid, lycopene… trong thanh long ruột đỏ, tím hồng có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa dưỡng chất trong cơ thể, cân bằng hoạt động của cơ thể, ngăn ngừa oxy hóa, kích thích tế bào phát triển, chống lão hóa, phòng ngừa ung thư.

Tốt cho tim, người mắc chứng tiểu đường

Lượng chất xơ cao trong thanh long tốt cho nghững người mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, thanh long còn có tác dụng tuyệt vời trong việc làm giảm lượng cholesterol xấu và tăng mức cholesterol tốt trong cơ thể. Thanh long là một nguồn tuyệt vời chất béo không bão hòa đơn, giúp cho trái tim bạn nghỉ ngơi trong tình trạng thái tốt.

Giàu vitamin C

Thanh long tươi hoặc sấy khô là nguồn giàu vitamin C, rất cần thiết cho cơ thể trong việc giúp cải thiện hệ miễn dịch và tăng cường sức khỏe.

Phong phú vitamin nhóm B

Trái thanh long có chứa các loại vitamin nhóm B, như vitamin B1 (thiamine), có tác dụng xử lý carbohydrate (bao gồm chất xơ, tinh bột và đường) một cách nhanh chóng, giúp tạo ra năng lượng cho cơ thể; vitamin B3 (niacien) giúp làn da sáng bóng, mịn màng; vitamin B12 giúp tạo cảm giác ngon miệng, đặc biệt tốt đối với người bệnh trong quá trình điều dưỡng.

Giàu protein

Thanh long là nguồn phong phú protein - một chất dinh dưỡng thiết yếu giúp cơ thể hình thành các kích thích tố, men tiêu hóa và hóa chất, có tác dụng giúp tăng cường sức khỏe.

Chất béo có ích

Thanh long có nhiều hạt nhỏ chứa chất béo không bão hòa, rất tốt cho sức khỏe, bởi vì nó giúp làm tăng cholesterol tốt và loại bỏ cholesterol xấu. Nhiều khoáng chất có ích: Các khoáng chất chứa trong trái thanh long bao gồm phốt pho và canxi. Cả hai khoáng chất này đóng vai trò thiết yếu trong quá trình hình thành của xương, răng và phát triển các tế bào.

Chống oxy hóa

Thanh long cũng là nguồn phong phú chất chống oxy hóa, có chức năng ngăn chặn sự tấn công của các gốc tự do gây hại, vốn là tác nhân gây ung thư và các vấn đề sức khỏe khác.

Ngừa táo bón

Khi bị táo bón, bạn có thể cải thiện tình hình nhanh chóng bằng cách ăn thanh long, vì đây là trái chứa nhiều chất xơ.

Kiểm soát đường huyết

Các thành phần chứa trong trái thanh long đã được chứng minh có tác dụng giúp ổn định mức đường huyết, đặc biệt tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường típ 2.

Ổn định huyết áp

Ăn thanh long có thể để giúp ổn định huyết áp, mang lại nhiều lợi ích cho những người có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.

Trung hoà độc tố

Để giúp vô hiệu hóa các loại độc tố trong cơ thể như thủy ngân, thạch tín và những chất khác gây nguy hiểm cho sức khỏe, bạn nên thường xuyên ăn thanh long.

Cải thiện thị lực

Cũng như cà rốt, thanh long có chứa nhiều carotene, có tác dụng duy trì và cải thiện thị lực.

Giảm ho và suyễn

Ho và hen suyễn là một số rối loạn hô hấp thường ảnh hưởng đến cả trẻ em và người lớn. Để giảm các triệu chứng khó chịu này, bạn chỉ cần siêng ăn thanh long.

Thanh long ruột đỏ, tím hồng ăn thế nào?

Bổ ra ăn ngay

Làm sinh tố

Thanh long ruột đỏ, tím hồng ngoài cách dùng thông thường như bổ quả, ăn luôn, còn có thể ép lấy nước. Trong quá trình ép, các hạt vỡ ra, sẽ cung cấp thêm chất xơ rất tốt cho tiêu hóa, giúp nhuận tràng.

Sinh tố thanh long ruột đỏ, tím hồng giúp nhuận tràng.
Rau câu thanh long

Bánh Trung thu rau câu thanh long ruột đỏ, tím hồng


Salad thanh long

Salad thanh long - món ăn ngon tốt cho sức khỏe
Lựa chọn và bảo quản

Lựa chọn: Chọn thanh long râu còn tươi, quả không bị bầm, dập.

Bảo quản: Để ở nhiệt độ phòng hoặc bọc kín cất vào ngăn mát tủ lạnh. 

Viết bình luận của bạn
Hotline: 0916 811 815 Messager