Làm thế nào để chăm sóc cây ăn trái trong mùa mưa?

Làm thế nào để chăm sóc cây ăn trái trong mùa mưa?

Làm thế nào để chăm sóc cây ăn trái trong mùa mưa ?. bà con hãy tham khảo bài viết về kỹ thuật và biện pháp kỹ thuật chăm sóc và bảo vệ cây ăn trái khỏi mùa mưa.

3 Biện pháp tốt nhất để chăm sóc cây ăn trái trong mùa mưa.

Hiện nay đối với các tỉnh phía nam đang trong mùa mưa bão nên việc trồng và bảo vệ cây ăn quả rất khó khăn chính vì vậy để chăm sóc cây ăn trái tốt và hiệu quả bà con nên áp dụng các cách chăm sóc sau

1. Tạo điều kiện thuận lợi cho vườn thoát nước tốt 

Vào mùa mưa bão, lượng nước cung cấp cho vườn có khi liên tục và kéo dài. Do vậy, điều kiện tiên quyết là phải làm cho mảnh vườn không bị ngập úng, đào nhiều rãnh phụ sâu khoảng 20-30 cm tạo điều kiện cho nước mưa được thoát nhanh xuống các mương liếp.

Bảo vệ vườn thanh long ruột đỏ và thanh long tím hồng tại vườn H.A.M.T trong mùa mưa

Bên cạnh đó, phải gia cố bờ bao, sên vét mương, chuẩn bị máy bơm để sẵn sàng chống ngập úng khi cần. Khi bơm tát đảm bảo mực nước ở mương phải thấp hơn mặt liếp tối thiểu 0,6 m. Hạn chế tối đa việc đi lại trong vườn vừa không làm cho cây bị lay động gốc, vừa làm cho đất ít kết chặt lại.

Đặc biệt, vào những ngày mưa dầm, cỏ là những bơm sinh học làm tầng đất sâu mau khô ráo, cỏ sẽ giúp đất không bị xói mòn, đóng váng. Do đó, chỉ nên làm cỏ chung quanh gốc cây cho thông thoáng và hạn chế bệnh, đồng thời chỉ nên cắt thấp khi cỏ vườn phát triển quá cao.

Xem thêm :  https://hamtfarm.com.vn/thanh-long-khong-vuot-tai-va-su-dung-thanh-long-sach-tai-sao-khong

 2. Hạn chế sự tấn công của các loại sâu bệnh gây hại cho cây ăn quả

Mưa liên tục, ẩm độ cao, mật số sâu hại sẽ giảm đáng kể nhưng mật số bệnh hại gây hại cây trồng lại tăng lên, nhất là các bệnh do nấm gây bệnh thán thư, thối rễ và thối trái.

Đối với nấm bệnh tấn công chủ yếu ở các chồi lá non thì việc thúc lá nhanh thành thục cũng là biện pháp làm hạn chế nấm bệnh. Đồng thời cần tỉa cành già cỗi, cành vượt tạo độ thông thoáng cho cây, thu gom và tiêu hủy những bộ phận bị bệnh để tránh lây lan,đối với vườn farm H.A.M.T để phòng ngừa sâu bệnh hại vào mùa mưa,thì farm áp dụng tinh dầu sả,ớt,tỏi vừa an toàn cho nhân viên farm,vừa có lợi cho môi trường. Bên cạnh đó, nếu có điều kiện thì sau mỗi cơn mưa phải dùng nước tưới phun hoặc rung cây để rửa nước mưa vừa có tác dụng loại bỏ môi trường thích hợp phát triển của nấm, vừa làm cho bào tử nấm bệnh bám vào trên mặt lá, cành theo nước rơi xuống đất.

Đối với nấm bệnh hại rễ thì có thể ngừa bằng cách rải vôi (500 kg/ha) hoặc quét vôi vùng thân gốc cây từ mặt đất lên 0,5- 2 mét (tùy loại và chiều cao cây). Mỗi năm thực hiện 1 lần vào đầu mùa mưa.

3. Nên bón phân để bổ sung các chất dinh dưỡng cho cây

Nên bổ sung phân bón hữu cơ cải tạo đất giúp rễ cây phát triển tốt. Phân hữu cơ có tác dụng rất tốt trong việc cải tạo đất, làm đất tơi xốp. Khi sử dụng phân hữu cơ phải dùng loại phân đã ủ hoai mục hoặc sử dụng phân hữu cơ vi sinh năm tốt I Mùa mưa nên hạn chế bón phân hữu cơ chưa hoai mục, vì sẽ xảy ra quá trình phân hủy hữu cơ của vi sinh vật, tiêu hao không khí trong đất và dễ làm cho rễ cây thiếu không khí.

 

Viết bình luận của bạn
Hotline: 0916 811 815 Messager